Bình sữa loại nào tốt? Top 5 loại bình sữa tốt nhất hiện nay

Để có thể chăm sóc tốt cho em bé của bạn thì cần chuẩn bị rất rất nhiều thứ. Một trong số đó là bình sữa. Vậy bình sữa loại nào tốt cho bé nhất? Các tiêu chí khi lựa chọn bình sữa như thế nào ? Hãy cùng nhau tìm hiểu về vấn đề này nhé !

Kinh nghiệm chọn mua bình sữa loại nào tốt cho bé

Các loại bình sữa cho trẻ sơ sinh có sự khác nhau về thương hiệu, chất liệu, kiểu dáng, giá cả… nhưng cấu tạo cơ bản là giống nhau. Bao gồm 4 phần chính: thân bình, núm vú, nắp bình và phần nối giữa thân bình với núm vú. Các bộ phận này có thể tháo rời và dễ dàng vệ sinh.

Nói chung đã là bình sữa của các thương hiệu có uy tín thì đều tốt. Nhưng để chọn được bình sữa loại nào tốt, phù hợp với em bé của bạn, thì cần thiết cân nhắc các vấn đề sau đây.

1. Chọn chất liệu bình sữa

Ở Việt Nam hiện nay phổ biến 3 loại bình sữa làm từ chất liệu: nhựa, thủy tinh, silicon. Ở nước ngoài mình thấy có thêm loại bình bằng thép không gỉ. Nhưng loại này thường đắt và không phổ biến.

Bình sữa bằng nhựa cứng: Trước đây chất liệu nhựa phổ biến là Polycarbonate, thành phần thường chứa BPA. Do đó khi lựa chọn bình sữa loại nào tốt bằng chất liệu nhựa cứng các mẹ nên tránh xa các sản phẩm rẻ tiền có xuất xứ Trung Quốc.

Các thương hiệu uy tín sản phẩm sẽ là không chứa BPA. Mẹ chú ý sẽ có ký hiệu BPA Free trên thân bình hay vỏ hộp. Bình sữa bằng nhựa cứng bền, rẻ và dùng khá tốt.

Nhược điểm của loại bình này là ở khả năng chịu nhiệt. Nếu ở lâu trong mức nhiệt độ cao thì có thể sinh ra các chất không tốt cho sức khỏe. Ở giai đoạn trẻ sơ sinh hệ tiêu hóa còn yếu thì đồ dùng ăn uống thường được tiệt trùng hoàn toàn bằng nước đun sôi.

Khi đó chọn bình sữa loại nào tốt cho bé thì nên ưu tiên lựa chọn bình sữa silicon hoặc thủy tinh hơn. Ngoài ra, bình sữa bằng nhựa cứng dùng lâu ngày có thể bị ố màu, xấu đi nên tần suất thay thế thường xuyên hơn so với 2 chất liệu còn lại.

Bình sữa thủy tinh có khả năng chịu nhiệt rất tốt, sẽ không bị méo mó hay biến dạng nếu đun sôi tiệt trùng ở nhiệt độ cao. Đồng thời chất liệu này bền hơn, không chứa BPA, cũng chứa ít các chất có thể gây độc hại hơn bình nhựa. Ngoài ra, bạn biết đấy, sữa mẹ thường chứa nhiều chất béo. Bình sữa thủy tinh vệ sinh dễ dàng hơn rất nhiều so với bình nhựa.

Nhưng bình thủy tinh có giá cao hơn bình nhựa. Cũng có hạn chế, đó là: thường rất nặng, dễ vỡ nên khi sử dụng mẹ cần hết sức cẩn thận. Bình sữa thủy tinh chỉ phù hợp cho bé mới được vài tháng dùng khi đó có người lớn cầm bình cho bé ăn. Khi bé biết tự cầm bình bú thì nên dùng bình nhựa hay bình silicon.

Ngoài ra, thủy tinh là chất liệu rất tốt để bảo quản đồ ăn uống. Nhưng mẹ tuyệt đối không dùng bình thủy tinh để trữ đông sữa nhé. Vì khi đó thủy tinh có thể bị rạn, nứt. Các mảnh vụn có thể lẫn vào sữa, rất nguy hiểm.

Bình sữa Silicon: Silicon là chất liệu mới, được dùng để sản xuất bình sữa trong vài năm gần đây. Silicon không chứa chất gây độc hại, chịu được nhiệt độ cao, không vỡ, không xước, không méo mó… Loại vật liệu này rất dễ dàng vệ sinh, khử trùng bằng cách đun sôi trong nước. Bình silicon rất nhẹ, bé có thể tự cầm bình ti rất dễ dàng.

Có phải mẹ đang lo lắng: thân bình mềm như vậy, khi bé cần chẳng may bóp mạnh thì sữa sẽ chảy ra nhiều, bé sẽ bị sặc? Nhưng mẹ yên tâm vì phần nắp bình thường có van an toàn để kiểm soát lượng sữa chảy ra.

Vì có nhiều ưu điểm hơn hẳn các chất liệu khác nên bình sữa silicon được xem là chất liệu tốt nhất. Nhiều mẹ cũng ưu ái chất liệu này hơn khi chọn bình sữa loại nào tốt cho bé. Nhưng nớ thường có giá đắt nhất.

2. Chọn kiểu dáng và kích thước của bình sữa

 

Bình sữa cũng được thiết kế với nhiều kiểu dáng khác nhau. Có kiểu chỉ đơn giản như chiếc bình hình trụ thông thường. Có kiểu được làm giống như bầu ngực của mẹ. Có kiểu được làm cong phần cổ bình. Có kiểu phần thân lồi lõm cho bé dễ cầm hơn. Nhưng nếu căn cứ vào kiểu dáng phần cổ bình thì bình sữa cho trẻ sơ sinh được chia thành hai loại là bình sữa cổ rộng và bình sữa cổ hẹp.

bình sữa loại nào tốt

 

Bình sữa cổ rộng: Ưu điểm lớn nhất của bình sữa cổ rộng là dễ dàng vệ sinh. Mẹ có thể cho cả bàn tay, dụng cụ rửa vào sâu dưới đáy bình. Như vậy là ưu việt hơn rất rất nhiều so với loại bình cổ hẹp.

Ngoài ra, với bình cổ rộng thì việc cho sữa công thức vào bình cũng rất dễ dàng, tránh rơi vãi mất vệ sinh và lãng phí. Tuy nhiên loại bình này khi bé cầm nắm sẽ khó hơn so với bình cổ hẹp.

Bình sữa cổ hẹp có ưu điểm là nhỏ, nhẹ, bé dễ cầm nắm hơn. Nhưng bình cổ hẹp thường vệ sinh khó hơn. Cần thiết sử dụng đến dụng cụ chuyên dụng để có thể vệ sinh tới tận đáy bình. Và khi cho sữa bột vào bình pha thì bạn cần hết sức cẩn thận kẻo sẽ rơi vãi.

Chọn kích thước (dung tích) bình sữa: Điều này liên quan chặt chẽ với tháng tuổi của bé. Thường có 2 loại kích thước bình sữa. Bình loại nhỏ dung tích từ khoảng 100ml đến 150ml phù hợp với bé từ 1 đến 6 tháng tuổi. Bình loại lớn dung tích từ khoảng 225ml đến 250ml phù hợp với bé từ 6 tháng tuổi trở lên.

Khi còn ít tháng tuổi, bé chưa ăn được nhiều. Bạn nên chọn mua cho bé bình sữa có dung tích nhỏ trước. Vì vạch chia dung tích của bình này nhỏ từ 10ml trở lên. Như vậy sẽ rất tiện để đo lượng ăn của bé. Hơn nữa, lúc này bình sữa nhỏ bé cũng sẽ cầm, nắm dễ dàng hơn.

Khi bé lớn hơn, mẹ nên đổi sang bình sữa dung tích lớn. Vạch chia dung tích lọai bình lớn khoảng 20-50ml. Lúc này lượng sữa bé ăn đã nhiều hơn, dùng bình nhỏ sẽ không đủ. Ngoài ra, bé đã có thể tự cầm được bình sữa to, mẹ không cần lo lắng.

3. Chọn núm vú

 

Chọn bình sữa loại nào tốt mẹ cũng nên quan tâm nhiều đến núm vú. Núm vú chính là phần bé sẽ ngậm vào miệng. Đây là bộ phận rất quan trọng, nó sẽ ảnh hưởng đến việc bé có chịu bú bình hay không.

Thông thường những núm vú cứng hay có mùi lạ sẽ không gây được thiện cảm với bé. Có nhiều tiêu chí để phân loại núm vú như chất liệu, kích cỡ, hình dạng, tốc độ dòng chảy… Mẹ có thể dựa vào đây để lựa chọn núm vú phù hợp nhất.

 núm ty

 

Núm vú cao su rất mềm, bé sẽ có cảm giác giống như ti mẹ. Nhưng khi còn mới thường có mùi cao su. Bạn cần luộc kỹ bằng nước sôi nhiều lần để loại bỏ mùi này rồi mới cho bé sử dụng. Ngoài ra, loại núm này dễ biến dạng và không bền bằng núm vú silicon. Cũng có một số trẻ bị dị ứng cao su nữa.

Núm vú silicon thường cứng hơn núm vú cao su. Nhưng bền hơn, dễ làm sạch hơn, chịu nhiệt độ cao tốt. Đặc biệt, đến giai đoạn bé đang ngứa lợi mọc răng, bé rất hay cắn, nhai rách núm vú. Lúc này thì núm vú bằng silicon sẽ ít bị nứt, rách hơn loại núm cao su.

Hình dạng và kích thước núm vú: Thiết kế cổ của bình sữa sẽ ảnh hưởng đến hình dạng và kích thước núm vú. Núm vú truyền thống nhìn giống như một cái chuông hay vòm mô phỏng giống hình bầu vú mẹ.

Bầu núm vú của bình cổ rộng sẽ to hơn núm của loại bình cổ hẹp. Như vậy bé sẽ có cảm giác như đang được bú mẹ. Kiểu núm vú nha khoa được thiết kế để chứa vòm miệng và nướu của bé để định hình cho răng mọc.

Tốc độ dòng chảy phụ thuộc vào kích thước núm vú. Trẻ từ 0 đến 3 tháng thường cần kích thước núm vú nhỏ nhất (size S). Với kích thước này thì trên đầu núm vú sẽ có 1 lỗ nhỏ, lượng chảy sữa là chậm nhất để bé kịp bú và nuốt.

Bé từ 4 đến 6 tháng phù hợp với size M, tốc độ dòng chảy nhanh hơn. Bé từ 6 tháng có thể dùng size L. Đây là cách phân loại phổ biến. Đương nhiên với các thiết kế khác nhau, các nhà sản xuất cũng có thể sẽ phân chia theo kiểu khác.

núm ty theo tháng

Ngoài cách dựa theo tháng tuổi của bé, mẹ cũng có thể dựa vào khả năng ăn uống của bé nữa. Một số bé có thể ăn được nhiều hơn so với tháng tuổi của mình, khi đó mẹ nên chọn size núm vú lớn hơn phù hợp.

Hệ thống thông khí có tác dụng là bảo vệ bé khỏi tình trạng sặc sữa và đầy hơi. Loại bình sữa tốt thường sẽ có một van thông khí. Khi bé bú liên tục, không khí từ bên ngoài sẽ đi qua van này vào trong bình để tạo ra áp lực. Sữa sẽ được đưa từ từ xuống miệng bình giúp bé bú dễ dàng hơn.

 giới thiệu về núm ty

Nếu không có van thông khí bé sẽ cần dùng nhiều sức hơn để bú sữa. Núm vú sẽ bị hút xẹp lại, sữa không xuống nữa. Để núm vú căng trở lại, sữa xuống đầy bé sẽ phải nhả miệng ra. Khi đó bé sẽ nuốt phải không khí và dễ bị đầy bụng, nôn trớ, khó chịu.

Bình sữa loại nào tốt nhất cho bé ?

Dựa vào thông tin trên về kinh nghiệm chọn bình sữa cho bé, chắc hẳn mẹ đã biết được bình sữa loại nào tốt rồi. Nhưng mẹ đã biết những thương hiệu bình sữa nào uy tín?

Qua khảo sát, bình sữa của các thương hiệu Comotomo, Philips Avent, Pigeon, Nuk, Dr. Brown’s… là những sản phẩm đang được ưa chuộng nhất hiện nay.

1. Bình sữa Philips Avent

Bình sữa Avent thuộc thương hiệu Philips Avent, thương hiệu đến từ Anh Quốc chuyên sản xuất đồ dùng dành cho mẹ và bé. Nổi tiếng với các loại bình sữa, máy hút sữa…Điểm nổi bật nhất của bình sữa Avent đó là núm ty được thiết kế mô phỏng bầu ngực của mẹ nên tạo được cảm giác gần gũi cho bé.

 Philips-Avent-Natural-Baby-Bottle

Điểm nổi bật: Bình sữa có van núm vú chuyên dụng điều hướng không khí khiến bé không nuốt phải không khí, là loại bình sữa tốt nhất cho trẻ sơ sinh và đặc biệt với các bé hay bị chướng bụng.

Tính năng, đặc điểm:

– Núm vú rộng hơn mô phỏng ti mẹ, lý tưởng cho các bà mẹ muốn kết hợp bú bình với bú mẹ.

– Núm vú silicon mềm mại khiến bé dễ dàng ngậm bắt.

– Thiết kế giống “cánh hoa” giúp núm vú khó bị rơi khi bé nhả ti.

– Phần núm vú dễ dàng tháo rời và làm sạch.

– Bình có nhiều loại thể tích là 60, 118, 266 và 325 ml cho các me lựa chọn.

– Có loại núm vú chảy chậm cho bé trên một tháng tuổi. Bình được làm từ nhựa polypropylen không chứa BPA.

Bình sữa Philips Avent

Bình sữa có van núm vú chuyên dụng điều hướng không khí khiến bé không nuốt phải không khí, là loại bình sữa tốt nhất cho trẻ sơ sinh và đặc biệt với các bé hay bị chướng bụng.

2. Bình sữa Comotomo

Comotomo là một tập đoàn đa quốc gia, có trụ sở ở Mỹ. Đây là một tập đoàn lớn chuyên sản xuất các sản phẩm chuyên dùng cho trẻ em như bình sữa, núm vú, bình ăn dặm.

Comotomo là hãng đi đầu trong việc áp dụng silicon vào sản xuất bình sữa cho bé. Với những bé quen ti mẹ thời gian đầu cho bú bình thực sự là điều khó khăn. Bình sữa Comotomo hoàn toàn làm bằng silicon không chứa BPA, PVC, an toàn cho cả bé sơ sinh và có thể nắn bóp tạo cho bé cảm giác mềm mại như ty mẹ là sự lựa chọn hàng đầu.

Comotomo-Baby-Bottle

Điểm nổi bật: Các mẹ có thể đun sôi các loại bình sữa của Comotomo trên bếp, trong lò vi sóng hoặc sử dụng máy rửa chén để khử trùng.

Tính năng, đặc điểm:

– Phần thân bình sữa được làm hoàn toàn bằng silicone, rất tiện dụng và khó vỡ. Thành phần không chứa BPA, PVC và phthalate.

– Chỉ có bốn bộ phận: thân bình, vòng chặn, núm vú và nắp.

– Lỗ thông hơi kép trên núm vú cho phép không khí đi qua và giảm nguy cơ bé nuốt phải không khí.

– Bình có thể chịu được nhiệt độ tối đa 120 ° C (248 ° F).

– Thể tích bình là 8oz. (236 ml), và có núm vú chảy tốc độ trung bình phù hợp cho trẻ sơ sinh trong độ tuổi từ 3 đến 6 tháng. Núm vú có thể được thay thế và cũng có nhiều loại thể tích cho mẹ chọn lựa.

Bình sữa Comotomo

Các mẹ có thể đun sôi các loại bình sữa của Comotomo trên bếp, trong lò vi sóng hoặc sử dụng máy rửa chén để khử trùng.

3. Bình sữa Pigeon

Pigeon là thương hiệu số 1 đến từ Nhật Bản về sản phẩm chăm sóc trẻ em. Bình sữa Pigeon cũng rất nổi tiếng trên thế giới về chất lượng, sự tiện dụng cũng như giá thành.

Điểm nổi bật: Bình sữa Pigeon có độ bền rất cao khi có thể rơi từ độ cao 4m mà bình sữa vẫn bền và giữ được kiểu dáng, không bị nứt vỡ hay biến dạng.

Tính năng, đặc điểm:

– Kiểu dáng thon gọn phù hợp giúp bé dễ dàng cầm nắm và giữ chặt.

– Núm vú silicon mềm mại và vừa với khớp miệng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thoải mái bú giống như khi đang ti mẹ.

– Thiết kế của van chống sặc an toàn cho bé.

– Dung tích bình đa dạng, nhiều lựa chọn cho mẹ. Núm ti thay thế tiện dụng.

– Khả năng chịu nhiệt cao lên tới 120 độ C /- 20 độ C, độ bền cao, chịu nhiệt chịu lực tốt.

4. Bình sữa dr brown

Một trong những nguyên nhân khiến bé không chịu bú bình có thể do bé đã từng bú và bị sặc hoặc đầy hơi làm cho bé khó chịu sợ không dám ti bình nữa. Hiện nay thì bình sữa Dr Brown là dòng sản phẩm có hệ thống van chống sặc tốt nhất hiện nay.

Điểm nổi bật: Hệ thống thông hơi chất lỏng làm giảm luồng không khí từ bên ngoài vào bình được cấp bằng sáng chế. Sục khí ít hơn giúp giữ lại giá trị dinh dưỡng tốt nhất của sữa.

Tính năng, đặc điểm:

– Núm vú chảy chậm kết hợp với lỗ thông hơi đặc biệt ngăn không cho bé nuốt phải không khí và làm giảm sự sục khí của sữa.

– Được làm từ nhựa không chứa BPA, có thể dùng dung dịch rửa chén để vệ sinh.

– Núm vú mềm bằng silicon được thiết kế đặc biệt giúp ngăn chặn việc núm vú bị xẹp.

– Thể tích bình phổ biến là 8oz. (236ml) ngoài ra còn nhiều loại thể tích khác.

5. Bình sữa Nuk

Là một thương hiệu đến từ Đức và nằm trong top các loại bình sữa cho trẻ lười bú tốt nhất hiện nay. Điểm đặc biệt của bình sữa Nuk chính là ở núm tý đặc biệt không giống bất kỳ núm ti truyền thống nào.

Điểm nổi bật: Thiết kế đơn giản và dễ vệ sinh. Chất liệu nhựa trong suốt gần giống như thủy tinh.

Tính năng, đặc điểm:

– Núm vú có hình dạng mô phỏng núm ti mẹ và đủ linh hoạt để phù hợp với các cử động của bé trong quá trình bú.

– Các đường viền trên bình sữa giúp cho mẹ và bé cầm bình dễ dàng hơn.

– Van chống sặc điều chỉnh lưu lượng không khí và làm giảm khả năng em bé bị viêm và đau bụng sau khi bú.

– Dung tích bình 5oz. (147ml) và 9oz. (266ml) với núm vú chảy chậm.

Những điều mẹ cần lưu ý khi sử dụng bình sữa cho bé

Cách sử dụng bình sữa rất quan trọng, giúp đảm bảo chất lượng sữa cũng như kéo dài tuổi thọ của sản phẩm. Dưới đây là một số lưu ý giúp mẹ sử dụng bình sữa cho bé sơ sinh an toàn hơn:

1. Kiểm tra bình định kỳ

Kiểm tra bất kỳ dấu hiệu hao mòn nào của bình, đặc biệt là xung quanh núm vú. Trẻ trong giai đoạn mọc răng có thể cắn núm vú, khiến núm vú bị nứt và làm hỏng phần dòng chảy.

Loại bỏ ngay núm vú bị hư hỏng và thay mới. Nếu sử dụng bình sữa bằng nhựa, hãy kiểm tra xem có bất kỳ dấu hiệu hư hỏng nào không, và trong trường hợp sử dụng bình thủy tinh, hãy kiểm tra xem có bị sứt mẻ do va chạm không.

2. Thực hiện đúng khuyến nghị của nhà sản xuất

Tuân thủ hướng dẫn sử dụng hoặc tờ rơi của nhà sản xuất nói về việc khử trùng bình sữa, tránh những hỏng hóc không đáng có.

Các mẹ thường sử dụng bình sữa để tập cho con bú bình khi mẹ phải đi làm trở lại hoặc để lưu trữ sữa mẹ. Khi chọn bình sữa cho bé sơ sinh, hãy chọn loại phù hợp nhất với lứa tuổi của con. Nếu sử dụng đúng cách, mẹ sẽ khai thác được tối đa những lợi ích mà sản phẩm này mang lại.

>>> Xem thêm: Top 5 loại sữa tăng cân tốt nhất cho bé