Các giai đoạn phát triển của trẻ: Trẻ tập đi (13 tháng tuổi)

Khi được 13 tháng tuổi, một số trẻ em đã bắt đầu tự đi một mình – mặc dù những bước đi của bé vẫn chưa vững. Nếu con bạn vẫn chưa chịu đi – hãy dùng dụng cụ hay các vật dụng khác để tác động đến bé – điều đó nghĩa là việc bé tự đi một mình sẽ còn diễn ra lâu hơn nữa.

Một số trẻ không đi được đến khi bé được 17-18 tháng tuổi. Nhưng cho dù trẻ đi bằng cách bám theo vật dụng trong nhà hay tự mình chập chững từng bước, điều quan trọng là bé đang tự làm một mình, không còn phải đợi được ẵm lên và mang đi hay đẩy đi, cả thế giới đang mở ra trước mắt bé.

Dù đã chập chững đi hoặc vẫn còn bò, bé thường tiến tới những nới thu hút sự tò mò của chúng – Ví dụ như bé lại gần để quan sát con mèo, sau đó đột nhiên quay trở lại nếu con mèo kêu to hoặc bước đến gần làm cho bé sợ hãi. Đây là một bước tiến khá quan trọng trong tiến trình phát triển của trẻ nhỏ.

Cầm và xem các đồ vật

Khi bé bắt đầu biết sử dụng đôi chân của mình, bé cũng sẽ khéo léo hơn khi sử dụng tay. Hầu hết trẻ 13 tháng tuổi có thể cầm một vật và thả nó vào một vật chứa lớn hơn. Một số trẻ đã có thể viết nguệch ngoạc những đường nét vô nghĩa, một số khác cũng có thể cầm muỗng nhưng đừng mong bé dùng nó một cách thuần thục.

Phát triển chậm lại và ăn ít hơn

Đừng ngạc nhiên khi đứa con rất háo ăn trước đây lại ăn ít đi. Trong thời gian lúc mới sinh cho đến khi được 1 tuổi, các em bé thường tăng trọng lượng lên 3 lần và cao thêm 25,4 cm. Nhưng từ 1 đến 2 tuổi, tỉ lệ phát triển chậm lại đáng kể và cháu bắt đầu ốm đi. Do đó cần phải tăng trọng lượng thức ăn mỗi ngày, đặc biệt là những món cháu thích.

Khả năng giao tiếp và khả năng hiểu

Những đứa trẻ tập đi bắt đầu nói một số từ rất dễ phát âm trong đó “Baba” và “Mama” và một vài trong số những từ thông thường nhất. Tuy vốn từ rất ít nhưng chúng vẫn biết cách làm cho người khác hiểu ý muốn của chúng như khi cháu muốn xuống, cháu hướng mắt và chỉ xuống đất; khi cháu muốn bạn chú ý, cháu nắm áo bạn giật mạnh. Và mặc dù cháu không nói được nhiều, cháu vẫn hiểu được khác nhiều những từ đơn giản mà bạn dùng hàng ngày.

Cuộc sống chủ yếu ở tương lai và hiện tại

Trò chơi ưa thích của chúng ở độ tuổi này là khám phá thế giới xung quanh. Cháu hiếu kỳ muốn biết điều gì sẽ xảy ra sau khi cháu làm một điều gì đó, chẳng hạn như “điều gì sẽ xảy ra nếu mình thả cái này (một cách tách bằng nhựa) xuống đất” hoặc “điều gì xảy ra nếu mình  nhúng tay vào chén nước màu đó (nước sốt cà chua) này?”. Và bởi vì trí nhớ của trẻ chưa phát triển tốt, cháu sẽ lặp đi lặp lại hành động đó mà không biết chán.