Dạy con kiểu Nhật – Giai đoạn 2-3 tháng tuổi

1. Ú ...Ò A

Giúp trẻ rèn luyện trí nhớ làm việc

Hơn 2 tháng sau sinh, trẻ thỉnh thoảng sẽ mỉm cười khi ngủ. Khi bạn nói “òa” và cười vói trẻ mà thấy trẻ cười thì hãy bắt đầu luyện tập trò chơi “ú òa…”.

Đầu tiên, bạn hãy cho trẻ nhìn thấy mình cười rồi nói “ú…” và dùng 2 tay che mặt lại. Từ các kẽ ngón tay, bạn xác nhận xem trẻ có đang nhìn mình không, sau đó nói “òa…” rồi cùng cười vói trẻ. Khoảng thòi gian để trẻ không nhìn thấy mặt mẹ và nói “ú…” rất ngắn.

Bạn hãy luyện tập đi luyện tập lại như vậy cho đến khi trẻ cùng cười vói mình. Nếu trẻ cười, bạn hãy nói “Con đã cười rồi nhé” rồi thơm và xoa má trẻ.

Nếu trẻ quay đi chỗ khác

Nếu khi bạn che mặt đi mà trẻ quay đi chỗ khác có nghĩa là vẫn còn sóm để choi trò này vói trẻ. Bạn hãy luyện tập thêm cho trẻ việc nhận biết các trạng thái biểu cảm trên khuôn mặt.

2. Luyện tập nhìn

Nâng cao mong muốn từ “ nhìn” sang “muốn nhìn” cho trẻ

Từ đầu đến giai đoạn này, chúng ta đã tập cho trẻ cách nhìn chăm chú vào đồ vật nhưng giờ đây, bạn hãy để vị trí của vật lệch sang bên một chút, tập cho trẻ nhìn vói theo.

Trẻ vẫn chưa thể nhìn theo những chuyển động nhanh nên khi trẻ nhìn vào đồ vật, bạn hãy từ từ di chuyển vật. Bài tập này sẽ giúp trẻ nhìn đưực đồ vật một cách tích cực.

Nếu bạn thấy trẻ đã nhìn tốt, hãy chuyển động vật nhanh hon một chút hoặc để cự li chuyển động xa hơn một chút để dần nâng cao khả năng nhìn của trẻ.

dạy con kiểu nhật

3. Vận động tròn

Vận động cơ bản để bảo vệ trẻ khỏi nguy hiểm

Nếu trẻ đã có thể nằm sấp, chúng ta sẽ bắt đầu luyện tập “phản xạ mê lộ” cho trẻ.

Mê lộ là tên gọi khác của ống hình bán nguyệt và sỏi thính giác nằm sâu bên trong tai, vì thế người ta gọi phản xạ xảy ra khi đầu chuyển động từ trên xuống dưói, từ trái qua phải là “phản xạ mê lộ”. Ớ phản xạ mà cơ thể cũng chuyển động cùng vói hướng nghiêng của đầu, mê lộ sẽ được kích thích tùy vào lực (cường độ).

Nếu ta chỉ thay đổi tư thế của trẻ một cách từ từ thì mê lộ sẽ không bị kích thích. Vận động tròn sẽ giúp kích thích ống hình bán nguyệt trước và ống hình bán nguyệt sau.

Nếu có được phản xạ này thì trong giai đoạn ngồi vẫn chưa vững, trẻ sẽ biết cách ngã an toàn, do đó ngay từ giai đoạn này, bạn hãy luyện tập vận động tròn cho trẻ.

4. Vận động xoay

Kích thích mới vào thị giác bằng vận động xoay

Giống như “vận động tròn”, đây là vận động lựi dụng “phản xạ mê lộ”.

Lúc đầu, trẻ nằm hoi cong cũng không sao. Bạn hãy đỡ lưng trẻ rồi ấn nhẹ vào vùng mông của trẻ, sau đó xoay để trẻ nằm sấp. Lúc này, bạn hãy chú ý để hai tay trẻ không đặt chéo trước ngực. Vận động xoay như thế này không chỉ kích thích vào ống hình bán nguyệt mà việc đột ngột thay đổi góc nhìn của trẻ sẽ kích thích rất mạnh vào thị giác.

Khi luyện tập, bạn hãy theo dõi trạng thái cũng như tâm trạng để trẻ dần dần quen vói kích thích.

5. Đi dạo

Kích thích 5 giác quan giúp trẻ hoạt động toàn não bộ

Thế giói bên ngoài có rất nhiều kích thích mà ở trong nhà không thê có được. Cho nên, vào những ngày đẹp tròi, bạn hãy cho trẻ đi dạo.

Khi đi dạo, bạn hãy “bế dựng” để trẻ có cùng hướng nhìn vói mẹ chứ không phải là bạn cho trẻ vào xe đẩy rồi đẩy đi. Như vậy, trẻ sẽ cảm nhận được trực tiếp những chuyển động ở đường hay ánh mặt tròi chiếu thẳng vào da.

Nếu đi công viên, tiếng trẻ em vui đùa, mùi cây cỏ hoa lá… sẽ kích thích thị giác và thính giác của trẻ một cách tự nhiên. Nhờ việc tiếp nhận đồng thòi nhiều loại kích thích như thế khiến rất nhiều vị trí trong não trẻ làm việc.

6. Xây dựng nhịp sinh học cho trẻ

Xây dựng cho trẻ nê nếp ngủ nhờ vào các kích thích lúc ban ngày

Một ngày 24 giờ là phù họp vói tốc độ quay của Trái Đất vì vậy, nhịp sinh học 1 ngày của con người dao động ở khoảng 23 hay 25 giờ. Một đứa trẻ mói sinh ra chưa rành mạch thòi gian ngủ và thòi gian thức nên lúc này, trẻ không hề sinh hoạt theo nhịp điệu.

Cho nên, chúng ta cần kéo dài thòi gian thức ban ngày của trẻ, để trẻ có thể có nhịp điệu sống phù họp với thời gian 24 giờ. Nếu cứ để mặc thì giờ giấc ngủ của trẻ sẽ lung tung.

Ở giai đoạn 6-8 tháng tuổi, chúng ta sẽ xây dựng cho trẻ nhịp điệu là ngày/ đêm, thức/ngủ.