Dạy con kiểu Nhật: Mục đích của giáo dục trẻ 2 tuổi

Dạy con kiểu Nhật – Là “dạy trẻ thành người” nhờ vào việc phân công giáo dục.

Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu hình thành tính cách

Phưong pháp Kubota thực hiện giáo dục nhằm làm tăng các khớp thần kinh, kết nối mạch thần kinh cho trẻ từ giai đoạn 0~2 tuổi, để trẻ dễ dàng thực hiện nhiều loại hoạt động.

Mục đích của phưong pháp này là luyện tập kích thích để thúc đẩy sự trưởng thành của trẻ, giúp trẻ sớm trở thành một cá thể độc lập.

Ở giai đoạn này, chúng ta sẽ tiến hành “dạy trẻ thành người”. Vì thế, chúng ta không chỉ luyện tập để trẻ có thể đi bộ hay cử động tay mà còn dạy trẻ thích nghi vói xã hội, biết cách sinh hoạt tập thể. Điều quan trọng nhất trong giáo dục giai đoạn này là dạy cho trẻ tính xã hội. Tính xã hội là việc trẻ hòa đồng, thân thiện vói mọi người xung quanh. Để làm đưực như vậy, trẻ cần phải được tự do hoạt động, có thể nói chuyện vói bất kì ai, hiểu đưực người khác và biết tuân thủ các quy tắc xã hội.

Mục đích của giáo dục trẻ 2 tuổi chính là tạo sở để trẻ có thể làm đưực tất cả những điều đó. Do vậy, từ 2 tuổi, chúng ta không chỉ luyện tập cho trẻ ở nhà mà còn cần dẫn trẻ đến những noi có nhiều trẻ con cùng lứa tuổi như công viên để giúp trẻ hòa nhập.

Giáo dục trẻ 2 tuổi rất cần có sự tham gia của bố

Giai đoạn này cần cho trẻ đi chơi nhiều nơi để mở mang tầm nhìn. Ngưòi bố nên đảm nhiệm nhiệm vụ này. Bố cần có trách nhiệm dạy cho trẻ biết xã hội là nơi như thế nào và trẻ cần sống ra sao. Chúng ta nên phân công mẹ chịu trách nhiệm dạy con về những điều trong cuộc sống hàng ngày bao gồm cả cách giao tiếp, còn bố sẽ chịu trách nhiệm cho con biết về xã hội. Vói cách phân công giáo dục như thế, trẻ sẽ đưực học tập đa dạng.

Ở nhiều gia đình, các ông bố quá tập trung vào công việc nên số lượng trẻ kém hiểu biết về văn hóa, xã hội đang tăng lên. Mặc dù cha mẹ đã cố gắng giáo dục con từ sóm nhằm tạo cho trẻ một bộ não thông minh nhưng nếu trẻ không được giáo dục về tính xã hội thì cũng như ngọc không được mài giũa. Đối vói trẻ, đây là giai đoạn quan trọng. Do vậy, người bố từ trước đến giờ ít tham gia vào việc giáo dục con thì chính từ giai đoạn này cần phải dẫn trẻ đi choi nhiều noi như viện bảo tàng hay công viên… giúp trẻ phát triển thể chất một cách toàn diện.

Hệ thống thần kinh phản chiếu chính là bộ phận não bộ làm việc để tạo cho trẻ có tính xã hội. Trẻ phải hiểu đưực tâm trạng của đối phương thì khi nhìn đối phưong mới biết được họ đang định làm gì. Trẻ sẽ nhìn điều đối phương đang làm để bắt chước. Hơn nữa, trẻ cũng cần phải biết rằng có lúc bản thân mình có cảm nhận giống đối phương nhưng cũng có lúc có cảm nhận ngược lại với họ