Những thời điểm khám thai quan trọng nhất mẹ cần nhớ

Khi trễ kinh 1 tuần, hoặc khi thử que cho kết quả 2 vạch, bạn hãy đến bệnh viện ngay. Có nhiều người biết mình có thai nhưng có đợi đến hai ba tháng mới đi khám. Điều đó hoàn toàn không nên. Rất cần phải khám thai sớm để loại trừ trường hợp thai nằm ngoài tử cung, rất nguy hiểm nếu không phát hiện kịp thời.

Bạn sẽ được siêu âm để xác định thai có nằm trong lòng tử cung hay chưa, đã có tim thay chưa? Nếu chưa thấy tim thai lúc mới 5-6 tuần tuổi, bạn cũng đừng lo lắng. Đó là vì thai còn quá nhỏ. Bạn sẽ được hẹn lại lần sau, khi thay được 7-8 tuần tuổi để xác định tim thai.

2. Đo độ mờ da gáy

Ở thời điểm 11-13 tuần tuổi, siêu âm giúp tính tuổi thai cực kỳ chính xác. Ngoài ra, đây cũng là thời điểm duy nhất có thể đo độ mờ da gáy nhằm dự đoán một số bất thường nhiễm sắc thể nguy hiểm (gây bệnh Down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành…). Qua 14 tuần, chỉ số này sẽ không còn chính xác nữa.

3. Xét nghiệm sàng lọc Triple test

Xét nghiệm sàng lọc Triple test giúp dự đoán nguy cơ bị Down và dị dạng nhiễm sắc thể của thai nhi. 

Xét nghiệm này chỉ có giá trị khi được thực hiện vào tuần thai thứ 14-17.

4. Siêu âm 4D

Ở thời điểm 21-24 tuần, siêu âm có thể giúp phát hiện hầu hết các bất thường về hình thái của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan, nội tạng. Lần siêu âm này rất quan trọng vì nếu cần đình chỉ thai kỳ thì phải làm trước tuần 28.

Ngoài ra, nếu để muộn hơn mới đi siêu âm thì lúc đó thai nhi đã quá lớn, sẽ khó phát hiện được các dị tật nếu có.

5. Chích ngừa uốn ván

Ở lần khám thai lúc 30-32 tuần, bạn sẽ được làm xét nghiệm công thức máu, thử nước tiểu và chích ngừa uốn ván.

Ngoài ra, siêu âm sẽ giúp phát hiện một số vấn đề hình thái xảy ra muộn như bất thường động mạch, tim và não, kiểm tra tình trạng phát triển của thai nhi.

6. Non-stress test

Khoảng 35-36 tuần, bạn sẽ được siêu âm màu Doppler để theo dõi đông mạch rốn, động mạch não, động mạch tử cung, kiểm tra nước ối, dây rốn,…

Bác sĩ sẽ dự báo cân nặng của bé lúc sinh. Một số nơi sẽ cho bạn làm Non-stress test nhằm kiểm tra sức khỏe của bé và tìm hiểu xem bé có nhận đủ oxy hay không bằng một máy đo tim thai và chuyển động của thai trong vòng 30 phút.

Từ giai đoạn này trở đi, bạn cần đến bệnh viện kiểm tra mỗi tuần hoặc bất cứ khi nào đau bụng, ra máu để theo dõi tim thai, cử động thai và xem tình trạng cổ tử cung đã mở hay chưa. Việc của bạn lúc này là giữ cho tinh thần thoải mái vui vẻ và nghỉ ngơi thật tốt, vì chẳng còn bao lâu nữa bạn sẽ đón bé chào đời…

Theo: Thai giáo dạy con từ trong bụng mẹ