Phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống là gì?

Ăn dặm kiểu truyền thống là gì? Là một trong 3 phương pháp ăn dặm chính được các mẹ áp dụng cho bé. Hiểu đơn giản về phương pháp này là cách nấu cháo ăn dặm kết hợp với các loại rau củ, thịt cá…Tất cả đều sẽ được xay nhuyễn. Để có thể hiểu hết về phương pháp ăn dặm này, mẹ hãy cùng tìm hiểu cụ thể về phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống nhé.

Phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống là gì?

Hiện nay, đa số các mẹ áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật hay phương pháp ăn dặm tự chỉ huy cho bé. Tuy nhiên phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống cũng vẫn được nhiều mẹ sử dụng.

Khi tới độ tuổi ăn dặm ( 5 – 6 tháng), mẹ sẽ cho bé ăn thêm các loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Mẹ sẽ xay bột với các loại thực phẩm như rau, củ, thịt, cá…đến nhuyễn đến khi nào bé mọc răng thì chuyển sang cho bé ăn cháo. Việc nấu các món ăn dặm kiểu truyền thống hay kiểu Nhật…thì cũng khá đơn giản mà mẹ nào cũng có thể nấu được.

Theo mẹ, trẻ 6 tháng tuổi ăn như thế nào là đúng cách?

Ăn dặm truyền thống

Phương pháp ăn dặm truyền thống được thực hiện như thế nào?

Trẻ khi bước vào giai đoạn ăn dặm sẽ được bổ sung thêm dinh dưỡng từ các nguồn khác ngoài sữa mẹ hay sữa công thức. Mẹ sẽ kết hợp cháo trắng với các loại thực phẩm như rau, củ, quả, thịt…được xay nhuyễn. Không phân biệt loại thức ăn hay độ thô chế biến theo các giai đoạn. Các mẹ thường cho các bé ăn nhiều chất đạm, chất béo mặc dù là giai đoạn đầu tập ăn dặm.

Trẻ ăn dặm theo kiểu truyền thống sẽ được cho ăn nhiều, đôi khi là ép bé ăn khác hẳn so với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. Mẹ sẽ dùng thìa và đút cháo ăn dặm cho bé ăn trực tiếp thay vì để bé tự xúc ăn theo cách ăn dặm kiểu Nhật.

 

Các nhóm thực phẩm chủ yếu của phương pháp ăn dặm truyền thống

– Ngũ cốc: gạo..

– Chất đạm: Có nhiều trong thịt, cua, tôm. Các loại thực phẩm này sẽ được xay nhuyễn và nấu với các loại rau củ rồi cho thêm một thìa nước mắm cho bé.

– Vitamin và chất xơ: Có nhiều trong các loại rau, củ, quả. Các loại thực phẩm này mẹ nên thái nhỏ sau đó trần qua với nước sôi để giảm vị nồng của chúng. Cho vào máy xay để xay nhuyễn.

Ăn dặm truyền thống

Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống

Để giúp các mẹ có cái nhìn tổng quan nhất về phương pháp ăn dặm truyền thống. Hãy cùng tìm hiểu về ưu và nhược điểm của phương pháp ăn dặm này nhé.

– Ưu điểm:

Có nhiều mẹ cho rằng, phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống giờ không còn phù hợp nữa. Tuy nhiên, nếu mẹ sử dụng phương pháp ăn dặm này một cách khéo léo, khắc phục những nhược điểm thì phương pháp ăn dặm này cũng rất tốt, vì thế mà nó vẫn đang được nhiều mẹ Việt Nam tin dùng.

  • Cách chế biến các món ăn dặm kiểu truyền thống khá đơn giản, không chiếm quá nhiều thời gian của ba mẹ.
  • Bé được ăn những loại thực phẩm đã được xay nhuyễn, không gây hại cho hệ tiêu hóa yếu ớt của bé.
  • Mỗi bữa bé sẽ ăn được nhiều hơn, bé có khả năng phát triển tốt hơn về thể chất, cân nặng.
  • Vì đã tồn tại rất lâu tại Việt Nam nên phương pháp ăn dặm này sẽ dễ nhận được sự đồng tình của gia đình hơn so với các phương pháp ăn dặm mới hiện nay.

– Nhược điểm:

  • Khả năng ăn thức ăn thô của bé sẽ kém bởi bé chỉ được ăn những thực phẩm đã được xay nhuyễn.
  • Bé sẽ khó có thể cảm nhận được mùi vị bởi các món ăn dặm là sự kết hợp của nhiều loại thực phẩm. Điều này không tạo được hứng thú về ăn uống cho bé, khiến bé chán ăn, biếng ăn.
  • Phương pháp này sẽ đảm bảo được về lượng ăn dặm của bé bằng việc ép bé ăn. Tuy nhiên, cách này có thể khiến các bé gặp vấn đề rối loạn tiêu hóa, bé có thể bị đầy bụng, khó tiêu.

Lưu ý: Mặc dù mẹ có cho bé ăn dặm theo phương pháp nào đi chăng nữa thì hãy đảm bảo bé vẵn được bú mẹ đầy đủ. Việc kết hợp ăn dặm và bé mẹ hay uống sữa công thức mới có thể đáp ứng được đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của bé.

Giai đoạn đầu khi mới ăn dặm theo phương pháp này, có thể bé sẽ gặp vấn đề rối loạn tiêu hóa. Khi đó, điều mẹ cần làm là điều chỉnh chế độ ăn dặm của bé theo nhu cầu và độ tuổi của bé kết hợp với việc bổ sung thêm lợi khuẩn đường ruột sẽ giúp hạn chế các bệnh về tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, đầy bụng…ở trẻ.

Ăn dặm là một bước phát triển mới của bé, ở đó bé được làm quen với nhiều loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Việc lựa chọn phương pháp ăn dặm phù hợp cho bé là rất quan trọng để giúp bé làm quen và tìm thấy niềm vui trong ăn uống đồng thời cung cấp cho bé thêm nguồn dưỡng chất thiết yếu.

>>> Xem thêm: Những phương pháp ăn dặm phổ biến hiện nay

Nguồn: sưu tầm