Thai giáo là gì? Các phương pháp thai giáo

Thai giáo là gì hả mẹ? Thai giáo là tất cả tình yêu thương của ba mẹ dành cho con đó. 

Trong thời kỳ mang thai, ngoài việc đảm bảo sức khỏe cho người mẹ là quan trọng. Thì với sự tiến bộ của khoa học ngày nay, các bậc cha mẹ còn qua tâm chăm sóc đặc biệt đến sự phát triển thể lực và trí lực của thai nhi ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Muốn vậy, ba mẹ cần phải nắm rõ các kiến thức cũng như các phương pháp thai giáo thông qua bài viết này nhé.

Thai giáo là gì? Thai giáo là kết quả của sự kết hợp hài hòa giữa ba yếu tố: sinh tốt, chăm sóc tốt và giáo dục tốt.

Thai giáo là một chặng đường, là một quá trình thực hiện các biện pháp tổng hợp được bắt đầu từ lúc mang thai, dưỡng thai và giáo dục thai nhi. Thai giáo giúp phát triển các tiềm năng về thể lực và trí tuệ của các bé ngay khi còn nằm trong bụng mẹ. 

Vậy, mục đích của thai giáo là gì?

    • Là đảm bảo sao cho môi trường trong và ngoài cơ thể mẹ tốt nhất; tránh những kích thích, ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của bé.
    • Là giúp bé phát triển trí não một cách toàn diện ngay từ trong bụng mẹ.
    • Ngoài ra, thai giáo còn giúp hình thành nên tình cảm gắn bó giữa cha mẹ mà con cái từ rất sớm.

2. Các phương pháp thai giáo

2.1. Thai giáo gián tiếp

Nói đến phương pháp thai giáo gián tiếp, là nhằm chỉ đến các hành động gián tiếp giáo dục thai nhi thông qua các biện pháp chăm sóc trực tiếp cơ thể người mẹ lúc mang thai. 

Theo phương pháp thai giáo gián tiếp, người mẹ phải đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho 2 mẹ con. Đồng thời, mẹ phải có một lối sống tích cực, lạc quan với một cơ thể khỏe mạnh để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của thai nhi.

2.1.1. Thai giáo về dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng của mẹ trong suốt thai kỳ rất quan trọng, phải đảm bảo đủ dinh dưỡng cho bản thân và cả thai nhi. Vì thế, chế độ dinh dưỡng cần phải đảm bảo đầy đủ, thực phẩm phong phú, ăn có quy luật và hấp thụ một lượng vừa phải.

Các mẹ cần chú ý không nên ăn một lần quá no mà nên chia ra làm nhiều bữa nhỏ. Đồng thời, mẹ cũng nên ăn ít muối và các thực phẩm dạng lỏng, ăn ít các loại thực phẩm chứa nhiều mỡ, hay các loại gia vị có tính kích thích.

2.1.2. Thai giáo về mặt tinh thần

Với phương pháp thai giáo này, mẹ bầu cần phải giữ tinh thần thư giãn, vui vẻ trong suốt quá trình mang thai.

Mẹ cần loại bỏ những lo lắng và phiền não, tự tạo cho mình một môi trường nhẹ nhàng và thoải mái. Khi đó, những cảm xúc tích cực của mẹ sẽ làm sản sinh ra các chất nội tiết có lợi, nhờ đó mang lại cho thai nhi nguồn dinh dưỡng tinh thần phong phú nhất.

2.2. Thai giáo trực tiếp

Thai giáo trực tiếp là việc sử dụng những thông tin bên ngoài trực tiếp tác động lên thai nhi.

Thông qua thai giáo trực tiếp sẽ giúp cho tinh thần của thai nhi luôn vui vẻ, hưng phấn. Qua đó kích thích sự phát triển về mặt tinh thần cho thai nhi.

Khi áp dụng phương pháp thai giáo trực tiếp, thai nhi chủ yếu tiếp nhận thông tin từ bên ngoài thông qua thính giác và xúc giác. Chính vì thế, thai giáo trực tiếp phần nhiều là thai giáo thông qua âm thanh và vận động.

2.2.1. Thai giáo thông qua âm thanh (âm nhạc & lời nói)

Thính giác của bé đã bắt đầu phát triển khi được bốn tuần tuổi. Tuy nhiên, ở thời điểm này, bé vẫn chưa thể nghe thấy được âm thanh từ thế giới bên ngoài.

Khoảng từ tuần thứ 16, thì bé mới có thể nghe thấy những âm thanh từ bên ngoài như tiếng nhạc hay những lời thì thầm của bố mẹ. Vì thế, từ thời gian này trở đi, bố mẹ có thể tiến hành các hoạt động thai giáo để kích thích thính giác của bé phát triển toàn diện.

Bố mẹ có thể tham khảo 2 phương pháp thai giáo qua âm thanh sau:

    • Âm nhạc: cho bé nghe những bản nhạc, bài hát có giai điệu nhẹ nhàng, du dương như nhạc cổ điển, dân ca, hát ru,…Việc cho con thường xuyên nghe nhạc sẽ giúp cho con phát triển trí tuệ và nuôi dưỡng tính cách linh hoạt của con sau này.
    • Ngôn ngữ, lời nói: bố mẹ có thể nói chuyện, đọc truyện hay kể chuyện cho con nghe. VIệc này giúp cho hệ thần kinh của trẻ trở nên nhạy cảm hơn với ngôn ngữ. Mặc dù con chưa thể hiểu được ý nghĩa của những âm thanh bố mẹ nói nhưng quá trình này sẽ làm cho con quen với ngữ âm, ngữ điệu của con cũng được hình thành.

2.2.2. Thai giáo thông qua vận động

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.