Thai giáo tháng thứ 6: Bé đã có dấu vân tay của riêng mình

Tháng thứ 6 là thời điểm tam cá nguyệt thứ 2 gần kết thúc. Bạn và bé yêu đã đi được 2/3 chặng đường yêu thương.

Bài viết này sẽ chia sẻ những điều cần lưu ý khi thai giáo tháng thứ 6. Sẽ có nhiều điều thú vị lắm, mẹ và bé hãy cùng tận hưởng nhé !

Tháng thứ 6 là thời điểm đa số mẹ bầu cảm thấy khỏe mạnh hơn. Nhiều mẹ thậm chí hoàn toàn không còn triệu chứng ốm nghén.

Tuy vậy, một số mẹ có thể vẫn gặp phải các hiện tượng không mấy dễ chịu dưới đây:

1.1. Bốc hỏa/ Nóng trong

Điều này không chỉ diễn ra vào các ngày “đèn đỏ” hay mãn kinh, mà có thể xảy ra cả khi mang bầu. Đây là lúc cơ thể mẹ bầu đốt cháy nhiều calo hơn, đồng thời tạo ra nhiều nhiệt hơn. Mẹ cũng có thể trở nên khó tính và dễ nổi cáu.

Để giảm sự khó chịu, mẹ hãy uống nhiều nước, mặc quần áo rộng và sử dụng quạt hoặc điều hòa phù hợp.

1.2. Chóng mặt

Bụng mẹ đã to lên nhiều. Sự lưu thông máu thay đổi, hạn chế việc máu được đưa lên phần trên cơ thể và đầu. Điều này dễ dẫn tới hiện tượng chóng mặt.

Nếu bỗng cảm thấy “lâng lâng”, mẹ hãy di chuyển chậm hoặc ngồi nghỉ, uống thêm nước, tránh đứng trong thời gian dài. Mẹ cũng nên nhờ sự giúp đỡ của những người xung quanh để tránh bị ngã.

1.3. Chuột rút

Một số mẹ có thể bị chuột rút, đặc biệt vào ban đêm. Mẹ hãy tập thể dục thường xuyên một cách nhẹ nhàng và massage chân trước khi đi ngủ.

Nếu bị chuột rút nhiều, mẹ có thể ngâm chân trong nước ấm hoặc chườm túi đá.

1.4. Tăng cân

Đến tháng 6 này, mẹ có thể tăng 4 – 7 cân tùy cơ địa mỗi người. Ngoại hình của mẹ cũng thay đổi rõ rệt hơn. Một số mẹ rất hạnh phúc vì điều này. Nhưng một số mẹ sẽ hơi khó chịu khi thấy mình to béo, “lạch bạch”, nặng nề.

Dù sao đi nữa, mẹ cũng đang làm một việc rất vĩ đại và tuyệt vời. Hãy yêu cơ thể mình, dù ở bất kỳ tháng nào của thai kỳ. Việc ăn uống lành mạnh và vận động đều đặn sẽ giúp mẹ kiểm soát tốt việc tăng cân.

1.5. Ham muốn tình dục

Một số mẹ sẽ cảm thấy ham muốn “chuyện vợ chồng” nhiều hơn ở tháng này. Đây là điều tốt, giúp gắn kết đời sống vợ chồng và giúp mẹ có tâm trạng thoải mái hơn. Nếu bác sĩ nói rằng sức khỏe của mẹ và bé đều tốt, mẹ không cần phải kiêng “chuyện ấy”.

2. Sự phát triển của thai nhi tháng thứ 6

Dưới đây là những thay đổi của thai nhi tháng thứ 6:

– Mí mắt của bé vẫn khép nhưng nhãn cầu nhỏ đã di chuyển phía sau mí mắt.

– Khi thức, bé khá nhạy cảm với âm thanh. Bé phản ứng lại với các âm thanh lớn bằng cách di chuyển hoặc đạp vào bụng mẹ.

– Trong tháng này, lá phổi nhỏ của bé đã được phát triển hoàn thiện. Nhưng về mặt chức năng, lá phổi ấy vẫn cần thêm thời gian chuẩn bị trước khi có thể hoạt động bên ngoài.

– Từ tháng thứ 5, bé đã “nghiền” việc mút ngón tay cái của mình. Trong tháng 6 này, phản xạ mút của bé càng tốt hơn. Khi bạn đang đọc những dòng này, có thể bé yêu trong bụng đang rất háo hức với việc mút ngón tay của mình .

thai giáo tháng thứ 6

– Trong tháng này, cơ thể bé phát triển một thứ rất quan trọng, đó là dấu vân tay và dấu chân. Những vân này được thừa hưởng từ gen của bố mẹ. Nhưng chúng vẫn là “của riêng” đối với bé và không “đụng hàng” với bất kỳ ai. Đối với mỗi người, dấu vân tay thể hiện danh tính của người đó (thay cho chữ ký). Vậy là bé yêu của bạn đã lớn lên rất nhiều và trở thành một cá thể độc lập với dấu vân tay của riêng mình rồi.

– Ở tháng thứ 6, bé có thể nặng khoảng 450 – 800g tùy mỗi tuần. Chiều dài từ đỉnh đầu đến mông khoảng 30cm.

3. Thai giáo tháng thứ 6

3.1. Thai giáo bằng cách… đi du lịch

Nếu những tháng trước chưa thể cùng đi du lịch với “cái bụng tròn tròn”, bạn hãy cố gắng để đi trong tháng này.. Đây là thời điểm được đi chơi cùng bé yêu nhưng chưa phải… tay xách nách mang các túi bỉm sữa.

Đi du lịch cũng là một hình thức thai giáo tháng thứ 6 hiệu quả. Khi đó, mẹ bầu được thư giãn, nghỉ ngơi và có những trải nghiệm tuyệt vời cùng chồng. Tâm trạng tốt của mẹ sẽ được truyền cho bé yêu, khiến bé cũng cảm thấy thoải mái, vui vẻ và phát triển tốt hơn.

3.2. Thai giáo bằng cách ngắm những bức ảnh em bé đáng yêu

Tháng thứ 6 là thời điểm bé yêu đã có dấu vân tay và tiếp tục… thích mút tay. Mút tay là thời gian “thực tập” cho việc mút sữa sau khi ra đời. Đây là một trong những hình ảnh ấn tượng nhất của thai nhi trong bụng mẹ. Sau khi ra đời, bé sẽ tiếp tục “sự nghiệp” mút tay của mình (có bé còn mút cả chân).

Vì vậy, mỗi ngày, mẹ hãy dành thời gian ngắm những bức ảnh em bé đáng yêu và… mút tay nhé. Mẹ đồng thời hãy tưởng tượng đến bé yêu của mình. Đây là một cách thai giáo tháng thứ 6 rất hiệu quả và nhiều niềm vui.

3.3. Thai giáo bằng cách vẽ tranh, tô màu

Khi thực hành thai giáo tháng thứ 6, mẹ đừng bỏ qua hoạt động vẽ tranh, tô màu nhé. Đây là các hoạt động mang tính mỹ học.

Khi được tiếp xúc với các màu sắc tươi sáng, đa dạng, tinh thần mẹ sẽ thoải mái, dễ chịu hơn. Và việc mẹ sáng tạo nên những bức tranh của riêng mình sẽ giúp bé yêu thông minh hơn ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Sau khi ra đời, bé có xu hướng yêu cái đẹp, thích ngắm tranh và yêu màu sắc.

3.4. Thai giáo bằng cách nói lời cảm ơn với bé

Lòng biết ơn là một trong những yếu tố giúp bé yêu trở thành một em bé sống có nhân cách và giàu lòng nhân ái. Ngay từ khi bé còn trong bụng mẹ, mẹ hãy thực hành thai giáo tháng thứ 6 bằng cách truyền tải đến bé yêu lòng biết ơn của mình.

Theo quan điểm thai giáo Phật Giáo, bé yêu trong bụng mẹ phải trải qua nhiều khổ sở. Bé phải nằm cuộn tròn trong bụng mẹ, một nơi chật chội và bức bí. Bé phải ăn những gì mẹ ăn vào, dù tốt hay xấu; không được quyền lựa chọn đồ ăn cho riêng mình. Nếu mẹ vui, bé hạnh phúc. Nếu mẹ buồn hoặc tức giận, bé cũng bị ảnh hưởng xấu…

Vì vậy, mỗi ngày trôi qua, mẹ hãy thể hiện lòng biết ơn với những nỗ lực của bé. Và nói với bé rằng mẹ mong bé sẽ luôn khỏe mạnh trong những tháng ngày tiếp theo.

Trên đây là những điều cần lưu ý khi thực hành thai giáo tháng thứ 6. Hy vọng mẹ và bé đã có một tam cá nguyệt thứ 2 thật tuyệt vời. 

Share on facebook
Chia Sẻ
Share on twitter
Chia Sẻ