Thai giáo tháng thứ 8 – Mẹ con giao lưu vui vẻ

1. Thai giáo tháng thứ 8 - Cơ thể nặng nề

Ở tháng thứ 8, cân nặng của mẹ và thai nhi đều tăng nhanh, khiến mẹ di chuyển đến đâu cũng cản thấy bất tiện, khó khăn, nhiều lúc thấy khó thở, bở vì thai nhi cũng cần tiếp nhận nhiều dưỡng khí từ mẹ, đồng thời cả hai cùng thải cả khí CO2. Rốn của mẹ có thể sẽ lồi ra, đó là tác dụng của tử cung giãn ra, bạn đừng lo lắng, sau khi sinh, rốn sẽ trở lại trạng thái bình thường.

Thai phụ mang thai ở tuần 29 sẽ ngẫu nhiên có cảm giác tử cung lúc cứng lúc mềm, đây là hiện tượng co giản giả của tử cung, bạn cũn không nên lo lắng. Bạn cần chú ý tránh đi đường quá xa, không đứng trong thời gian dài.

Một số bệnh thường gặp trong thời kỳ này là chứng đau mỏi lưng, tê chân tay, bạn cần chú ý nghỉ ngơi hợp lý, ngoài việc không vận động nhiều, đi lại hạn chế, lúc này thai phụ hay mắc bệnh đãng trí, đó là biểu hiện bình thường, bở vì ngoài việc quan tâm tới thai nhi, bạn đã không còn quan tâm nhiều đến bất cứ việc gì khác nữa.

Nếu có thời gian, mẹ cũng nên ghi lại quay luật cử động  thai hàng ngày. Bụng của mẹ sẽ đột nhiên căng lên như cái bao lớn. Điều này rất có ý nghĩa đúng không các mẹ, hãy cũng tận hưởng nhé!

2. Thai giáo tháng thứ 8 - Thai nhi thích nhắm mắt, mở mắt

Lúc này hình ảnh của thai nhi rất rõ nét, chúng ta có thể dễ dàng quan sát được bộ phận sinh dục của thai nhi khi siêu âm. Đây là giai đoạn phát triển cuối cùng của não  bộ và hệ tim của thai nhi.

Hai mắt của thai nhi thay đổi rất rõ rệt, khi hoạt động chúng sẽ mở to, khi nghỉ ngơi chúng sẽ đóng lại, cảm nhận được tia sáng hồng ngoại có thể mở to mắt. Thai nhi cũng rất thích việc thường xuyên mở mắt và nhắm mắt.

3. Trọng điểm của thai giáo tháng thứ 8

3.1. Thai giáo bằng cảm xúc

Duy trì tâm trạng vui vẻ.

Mẹ nên duy trì cảm xúc vui vẻ, vì tương lại phát triển về thể chất và trí lực của thai nhi, các mẹ nên chú ý sức khỏe. Mẹ cũng nên thường xuyên xem các cuốn sách hay, truyện tranh nổi tiếng có tính giáo dục cao.

Ngoài ra, có rất nhiều hình thức giải trí vui tươi mà ngày nhỏ chúng ta rất yêu thích như nghe nhạc thiếu nhi, xem hoạt hình,… đây đều là những biện pháp tốt để điều chỉnh cảm xúc.

3.2. Thai giáo bằng âm nhạc

Kéo dài cảm xúc vui vẻ.

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra được thai nhi trong thời gian này có thể thông qua sóng âm và tiết tấu của âm nhạc để hình thành ký ức, trực tiếp đón nhận tình cảm của mẹ. Do đó, trong suốt thời gian này, thai phụ cần quan tâm nhiều tới thai nhi, cho bé nghe nhạc, tích cực giao lưu với bé.

3.3. Thai giáo bằng ngôn ngữ

Thai nhi thích nghe những âm thanh có âm luật

Thai nhi trong giai đoạn cuối thai kỳ rất thích thú với những kích thích của âm thanh có tiết tấu. Do vậy, mẹ có thể xướng lên những nốt nhạc Son, La, Si, Đô, hoặc đọc những bài thơ cho thai nhi nghe, để trước khi em bé chào đời xây dựng nền móng ngôn ngữ cho trẻ.

3.4. Thai giáo bằng vận động

Tập luyện xương chậu

Thai phụ thường xuyên kết hợp vận động xương chậu và các cơ, nghỉ ngơi thư giản, hoặc xoa bóp để các cơ linh hoạt có lợi cho việc sinh nở sau này.

3.5. Thai giáo bằng ánh sáng

Giúp thai nhi phân biệt quy luật ngày đêm

Phương pháp thai giáo bằng ánh sáng là dùng đèn chiếu sáng (đèn pin) để kích thích phản ứng của thai nhi, luyện khả năng thị giác cho thai nhi, giúp con hình thành được quy luật về ngày đêm.

3.6. Thai giáo bằng ý niệm

Tưởng tượng nhiều hơn nữa

Đại não của thai nhi ngày càng phát triển, cùng với nó là việc liên tưởng ý niệm với mẹ ngày càng rõ rệt. Trong giai đoạn này, khi tiến hành thai giáo, mẹ nên tưởng tượng đến những nội dung cần thai giáo như vẽ tranh, khiến mẹ cảm nhận được đầy đủ hơn.

Theo: 40 tuần thực hành thai giáo