Thai giáo tháng thứ 9: Cùng chờ đợi

Vào thời điểm này, đầu của thai nhi đã ở phía dưới của tử cung, áp lực đè lên bàng quan càng lớn, khiến mẹ bầu phải đi tiểu liên tục. Ngoài ra, còn gây hiện tượng đau mỏi khó chịu ở phần hông và xương cụt (có thai phụ còn cảm thấy các đầu ngón tay và ngón chân sưng tấy).

Những hiện trượng trên cho thấy thai nhi đang dần đi xuống, các bộ phận của cơ thể và cột sống đang dần giãn nở, đó là việc chuẩn bị của cơ thể cho thời điểm sinh nở sắp tới. Tuần suất các cơn co thắt tử cung tăng nhiều, vùng bụng thường xuyên thai đổi lúc cứng lúc mềm. Phần phụ ngoài đã trở nên mềm hơn và sưng to.

Trong giai đoạn này, thai nhi lớn rất nhanh, cân nặng đều tăng nhiều hơn. Do đó, mẹ bầu cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng hợp lý, nếu việc hấp thụ dinh dưỡng quá nhiều, sẽ khiến thai nhi phát triển quá lớn, có khả năng sẽ sinh khó khi trở dạ,  do vậy thai phụ rất cần chú ý tới ăn uống.

2. Thai giáo tháng thứ 9: Bé yêu nhíu mày

Thai nhi phát triển liên tục mỗi ngày, đến tháng này, biểu hiện cảm xúc của thai nhi đã phong phú hơn rất nhiều. Bé đã biết ngáp, gãi mũi, thậm chí là nhíu mày.

Hệ thống hô hấp, hệ thống tiêu hóa của thai nhi đã phát triển thành thục. Phần xương đầu vẫn còn rất mềm, hơn nữa mỗi mảnh xương liên kết chưa thực sự khớp hoàn toàn, điều này sẽ giúp quá trình sinh thuận lợi hơn khi phần đầu của thai nhi sẽ đi qua cổ tử cung và đường âm đạo.

Thai nhi càng lớn càng bụ bẫm, tròn tròn, lớp mỡ dưới da của thai nhi sẽ giúp bé điều chỉnh nhiệt độ cơ thể phù hợp sau khi chào đời. Đến tuần thứ 35, thính lực của thai nhi đã phát triển hoàn thiện. 

3. Thai giáo tháng thứ 9

3.1. Thai giáo bằng cảm xúc

Giải tỏa áp lực tâm lý

Mẹ sắp được gặp bé yêu, đây là việc khiến mẹ bầu lo lắng trong những ngày chuẩn bị sinh. Nhưng tinh thần bất an của mẹ sẽ có thể ảnh hưởng tới việc phát triển của bé mà gây ra hiện tượng sinh non. Do đó, mẹ bầu không nên tạo cho mình quá nhiều áp lực, điều chỉnh tâm thái, chuẩn bị thật chu đáo cho quá trình sinh.

3.2. Thai giáo bằng âm nhạc

Tăng cường khả năng ghi nhớ

Một trong những tác dụng quan trọng của việc thai giáo bằng âm nhạc là tăng cường khả năng ghi nhớ cho thai nhi, có thể khiến khả năng tưởng tượng của thai nhi phong phú một cách khác thường. Trong quá trình mang thai, thai nhi được nghe những âm thanh gì, sau khi sinh bé sẽ tự nhiên ghi nhớ những âm thanh và giai điệu đó.

Mẹ bầu có thể chọn cho mình những bản nhạc yêu thích, giai điệu vui tươi để nghe, và nghe nhiều lần. Những âm thanh quen thuộc có thể giúp bé cảm giác an tâm, yên bình.

3.3. Thai giáo bằng dinh dưỡng

Ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều chất xơ

Rất nhiều mẹ bầu phát hiện ra chứng táo bón của mình ngày càng trầm trọng, đó là vì tử cung mở to đã ảnh hưởng tới nhu động tràng vị. Do đó mẹ bầu cần ăn những thực phẩm có chứa nhiều chất xơ, để kích thích nhu động tràng vị, giảm hiện tượng táo bón.

3.4. Thai giáo bằng vận động

Bài tập hữu ích cuối thai kỳ

Cùng với việc sinh nở sắp đến gần, cơ thể của mẹ bầu có thể xuất hiện một loạt những thay đổi, những thay đổi này đều là sự chuẩn bị của cơ thể cho quá trình sinh sắp tới. Mẹ bầu nên thực hành một số bài tập có lợi cho quá trình sinh và điều chỉnh tâm thái tốt hơn, vui vẻ hơn để chào đón sinh linh mới sắp chào đời.

3.5. Thai giáo bằng mỹ học

Thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật

Thông thường việc thưởng thức tác phẩm nghệ thuật có thể nâng cao khả năng cảm nhận cái đẹp của con người; mẹ bầu có thể đưa bé yêu cùng đi thưởng thức những tác phẩm nghệ thuật đó, khi mẹ bầu cảm nhận được cái đẹp thì vô hình nó đã được truyền đến thai nhi.

Theo: 40 tuần thực hành thai giáo