Trẻ giật mình khóc khi ngủ? Nguyên nhân và cách khắc phục

Bé của mẹ hay giật mình khóc khi ngủ. Mẹ có để ý đến điều này không ?

Hiện tượng này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, có thể là sinh lý hoặc bệnh lý. Trong đó, bố mẹ nên đặc biệt lưu tâm nguyên nhân bệnh lý.

Hãy cùng thegioicuacon tìm hiểu về vấn đề này nhé !

1.1. Nguyên nhân sinh lý, môi trường bên ngoài

 • Do phản xạ tự nhiên của bé: giật mình khóc khi ngủ là một trong những phản xạ tự nhiên của bé, tương tự như bú, tìm vú mẹ… Và nó là một phả xạ sinh lý bình thường, vô hại nên bố mẹ hãy an tâm nhé.
 • Do bé có tâm lý bất an: giống như người lớn chúng ta, khi bé hồi hộp, lo lắng hay sợ hãy điều gì thì bé sẽ hay mơ thấy ác mộng. Điều này sẽ khiến bé bị giật mình khóc khi ngủ để gọi bố mẹ giúp đỡ.
 • Do tiếng ồn từ môi trường ngoài: điều này hoàn toàn bình thường vì ngay cả chúng ta cũng sẽ bị giật mình khi đang ngủ khi bị tác động hay tiếng ồn lớn từ bên ngoài. Có một nguyên nhân nữa là khi bé đang được ẵm bồng mà bị đặt xuống giường, nệm một cách bất ngờ cũng khiến trẻ bật khóc.

1.2. Nguyên nhân bệnh lý khiến trẻ giật mình khóc khi ngủ

 • Do trào ngược dạ dày: đây là một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ hay bị giật mình khóc khi ngủ.
 • Bị thiếu canxi: biểu hiện của nguyên nhân này là bé hay rướn người và giật mình khóc khi ngủ. Ngoài ra, còn có một số biểu hiện khác ba mẹ cần lưu ý là: chậm mọc răng, ra mồ hôi trộm, rụng tóc vành khăn,…
 • Trẻ bị ốm: một nguyên nhân có thể nữa là do biểu hiện của một số bệnh lý như: viêm tai giữa, viêm họng, giun sán,…
 • Trẻ mắc một số bệnh lý: một số bệnh lý như tim, cơ thể suy nhược, thiếu máu kéo dài cũng khiến trẻ bị giật mình khóc khi ngủ.
 • Hệ thần kinh trung ương bị tổn thương: đây cũng có thể là một nguyên nhân nên bố mẹ hãy đăc biệt lưu ý.

1.3. Một số nguyên nhân khác

 • Tã bị ướt: đây là một nguyên nhân khá phổ biến. Nguyên nhân của vấn đề này là do ba mẹ dùng loại tã thấm hút không tốt, khiến nước tiểu của bé trào ra ngoài sẽ khiến bé khó chịu. Từ đó sẽ là bé ngủ không ngon và hay giật mình.
 • Đói: điều này khá bình thường khi cữ ăn trước đó của bé chưa đủ no, khiến bé bị đói trong lúc ngủ và giật mình khóc đòi ăn.

2. Trẻ thường xuyên bị giật mình khóc khi ngủ có ảnh hưởng gì không ?

Việc trẻ giật mình khóc khi ngủ là hiện tượng bình thường. Tuy nhiên, nếu việc này xảy ra thường xuyên, liên tục sẽ gây ra một số hệ lụy ba mẹ cần lưu ý như:

 • Chậm tăng cân: giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Khi ngủ sẽ kích thích tuyến yên tiết hormone tăng trưởng giúp trẻ tăng cân và phát triển chiều cao. Chính vì vậy, nếu giấc ngủ không đảm bảo sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển thể chất của trẻ.
 • Giảm khả năng nhận thức: sự phát triển não bộ của trẻ rất dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố gây kích thích. Những trẻ thường xuyên hay giật mình khóc khi đang ngủ thường có khả năng học hỏi và xử lý tình huống kém hơn so với những trẻ ngủ ngon.

Trẻ hay giật mình khi ngủ có thể sẽ gặp phải nhiều ảnh hưởng không tốt như chậm lớn, dễ mắc các chứng rối loạn cảm xúc, ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất và trí tuệ. Vì vậy, ba mẹ cần đặc biệt quan tâm đến chất lượng giấc ngủ của con để có biện pháp xử lí phù hợp nhất.

3. Ba mẹ phải làm gì khi trẻ thường xuyên giật mình khóc khi ngủ?

Ba mẹ đều biết giấc ngủ có vai trò đặc biệt quan trọng đối với trẻ sơ sinh. Vì vậy, khi trẻ ngủ hay bị giật mình khóc thét thì ba mẹ cần lưu ý một số điểm sau:

 • Hạn chế tối đa những tác nhân gây ảnh hưởng tới giấc ngủ của trẻ như: tiếng ồn, bỉm tã bị “quá tải” hay nhiệt độ phòng nóng quá cũng sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé.
 • Tránh các cữ bú cách nhau quá lâu sẽ khiến trẻ bị đói và giật mình thức giấc.
 • Bổ sung đầy đủ vitamin cho trẻ bằng cách tắm nắng hoặc thông qua đường uống.
 • Nếu tình trạng khóc thét dai dẳng kéo dài, co bụng, tím mặt, không thể dỗ thì ba mẹ nên đưa bé đi khám càng sớm càng tốt.

Trẻ sơ sinh hay giật mình khóc khi ngủ là chuyện bình thường. Ba mẹ hãy tìm hiểu xem bé bị làm sao ? Gặp ác mộng, mệt hay đói? Khi tìm ra nguyên nhân, ba mẹ sẽ sớm giải quyết được và giúp con ngủ ngon hơn.

Share on facebook
Chia Sẻ
Share on twitter
Chia Sẻ